สมาคมการค้าสื่อออนไลน์คุณภาพ (OPPA) ผนึกกำลัง 13 เว็บไซต์ เผยข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคไทยจำนวน 290 ล้านครั้งในช่วงโควิด-19 พร้อมสรุปผลวิเคราะห์อันดับความสนใจด้านเนื้อหา มาเช็คดูว่าแบรนด์ใดขึ้น แบรนด์ใดลง

ผลการวิเคราะห์จากข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมการค้าสื่อออนไลน์คุณภาพ (Online Premium Publisher Association Thailand) จำนวน 13 เว็บไซต์ ภาพรวมของการเข้าชมเฉลี่ยวันละ 7.2 – 13.2 ล้านครั้ง โดยเรียงลำดับตามจำนวนผู้เข้าชมตามเว็บไซต์ดังนี้ www.PANTIP.COM; www.SANOOK.com; www.THAIRATH.co.th; www.KAPOOK.com; www.DEKD.com; www.MTHAI.com; www.SIAMSPORT.com; www.POSTTODAY.com; www.BECTERO.com; www.BECTERORADIO.com; www.MAJORCINEPLEX.com; www.THAITICKETMAJOR.com; www.OTV.com

ในการรายงานผลครั้งนี้อยู่ในช่วงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 – วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ซึ่งมีจำนวนอุปกรณ์ที่เข้าชมมากถึง 289.21 ล้านคุ้กกี้ (เก็บจากเว็บเบราเซอร์ที่เข้าชมเว็บไซต์ดังกล่าว) ซึ่งทางนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลของ iDAC ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับพันธมิตรด้านเทคโนโลยี Innity เป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลในส่วนของ Demographic,Behavior, Interest (ข้อมูลประชากร, พฤติกรรมการเข้าชม, ความสนใจของเนื้อหาที่เข้าชม)

โดยความน่าสนใจนั้นได้แบ่งย่อยถึง 450 กลุ่มเรื่องราวที่สนใจ ที่สอดคล้องกับจำนวนการเติบโต และแบรนด์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดได้อย่างละเอียด และสอดคล้องกับสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 ในประเทศไทย เช่น

 • เนื้อหาที่มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นสูงสุด 7.12 เท่าในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับพลังงาน, การคำนวณค่าไฟ, พลังงานทางเลือก ในเดือนมีนาคม 63 จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ “หนี้รถยนต์ และหนี้รถจักรยานยนต์” เพิ่มขึ้น 2.8 เท่า และเดือนเมษายน 63 “การสมัครงาน หางานพิเศษ” เพิ่มขึ้นถึง 2.27 เท่า
 • กลุ่มเนื้อหาด้านสุขภาพ นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ ซึ่งมาจากการเข้าชมเนื้อหาที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19
 • เนื้อหาด้านการเงิน ได้รับการชมมากเป็นพิเศษตลอด 4 เดือน ซึ่งจะเป็นด้านการกู้เงิน, หมวดย่อยการกู้บ้าน, การกู้รถยนต์ ซึ่งมาจากการสร้างเนื้อหาช่วยผู้บริโภคในการแนะนำเพื่อแก้ปัญหาการค้างชำระหนี้, รายงานมาตรการที่ทางธนาคารนำมาเยียวยาช่วงโควิด-19 เป็นต้น
 • การเข้าชมเนื้อหาด้านบันเทิง เช่น การ์ตูน, รายการโทรทัศน์ เติบโตขึ้นจากการอยู่บ้านต้านโควิด
 • เนื้อหาด้านการสอนทำอาหาร, การตบแต่งบ้าน, การซ่อมแซมบ้าน เติบโตขึ้นอย่างชัดเจนหากเปรียบเทียบกับปี 2562
 • การเข้าชมเนื้อหาด้านท่องเที่ยว, คอนเสิร์ต, โรงภาพยนตร์ และหวย มียอดการเข้าชมเนื้อหาน้อยที่สุดหากเทียบกับจำนวนการเข้าถึงเนื้อหาในปี 2562 ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้เป็นเนื้อหาที่มียอดเข้าชมสูงมาก แต่จากผลของการล็อกดาวน์ ปิดสถานประกอบการ และไม่อนุญาตให้อยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ความสนใจในเนื้อหาเหล่านี้หดตัวลงไป

ในบทความนี้จะรายงาน 9 กลุ่มที่นักการตลาดได้ทำการลงโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ในสื่อออนไลน์มากที่สุดดังนี้

 1. กลุ่มยานยนต์ โดยภาพรวม การเข้าชมเนื้อหาเกี่ยวกับรถยนต์ในเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2563 นั้นลดลง โดยที่กลุ่มย่อยเนื้อหารถจักรยานยนต์จะมีผู้เข้าชมเนื้อหามากที่สุดในกลุ่มนี้ สรุปสถิติในกลุ่มยานยนต์
  1. การเข้าชมเนื้อหาด้านซ่อมบำรุง, การดูแล ยังเป็นเนื้อหาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในกลุ่มเว็บไซต์
  2. นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่ได้ให้ความสนใจในรถยนต์ยี่ห้อ Chevrolet เป็นอย่างมาก เนื่องด้วยข่าวที่บริษัทจะปิดการดำเนินงานในประเทศไทย ด้วยเหตุนี้ทำให้เนื้อหาข่าวของแบรนด์รถยนต์นี้เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในช่วงต้นปี 2563
  3. การเข้าชมเว็บไซด์ในเนื้อหาที่เกี่ยวกับรถยนต์ยังคงดำเนินต่อเนื่องเรื่อยๆ ทุกๆเดือน ไม่ว่าจะเป็น Honda, Mitsubishi, Toyota และยี่ห้ออื่นๆ ตามลำดับ
 2. กลุ่มท่องเที่ยว โดยภาพรวมของการเข้าชมเว็บไซด์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเดือนกุมภาพันธ์ -พฤษภาคมนั้นลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี โดยสรุปสถิติของกลุ่มท่องเที่ยวดังนี้
  1. สถิติในการค้นหาท่องเที่ยวประเทศ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, เวียดนามนั้นลดลงอย่างชัดเจน นับเป็นจำนวนมากกว่า 70% ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์
  2. เนื้อหาของการท่องเที่ยวในประเทศอื่นๆ เช่น ฮ่องกง, เกาหลี, อังกฤษ ลดลงตามลำดับเนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้การเดินทางออกนอกประเทศนั้นเป็นไปได้ยาก
  3. ด้วยเหตุการณ์ของโควิด 19 ทำให้อุตสาหกกรมการท่องเที่ยวนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2020
 3. กลุ่มการช้อปปิ้ง โดยภาพรวมของการเข้าชมเว็บไซด์หรือเนื้อหาเกี่ยวกับ ช้อปปิ้ง ได้มีการเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า โดยสรุปสถิติได้ดังนี้
  1. เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ผู้คนต่างหันมาสนใจการทำอาหารกันมากขึ้น อาทิ บราวนี่, เค้ก หรืออาหารอบลมร้อน เป็นต้น
  2. นอกจากนี้ การซื้อสินค้าออนไลน์ได้เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าของจำนวนเดิม เนื่องจากประชาชนมีความจำเป็นที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ไม่สามารถออกไปใช้จ่ายตามห้างสรรพสินค้าได้
  3. ในขณะเดียวกัน กลุ่มของการจำหน่ายตั๋ว ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วคอนเสิร์ต หรือตั๋วเข้าชมภาพยนตร์ ผู้เข้าชมเว็บไซด์ลดลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการจัดงานแสดงและโรงภาพยนตร์ไม่สามารถเปิดทำการได้ เป็นต้น
 4. กลุ่มสุขภาพ โดยภาพรวมของการเข้าชมเว็บไซด์หรือเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพได้มีการเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า โดยสรุปสถิติได้ดังนี้
  1. เนื่องด้วยสถานการณ์ โรคระบาดทำให้ผู้คนแตกตื่นในแง่ของสุขภาพ และทำให้ผู้คนหันมาสนใจในโรคนี้มากขึ้น และหาวิธีป้องกันอย่างดีที่สุด
  2. ด้วยเหตุนี้ ทำให้สถิติการรับชมคอนเท้นต์เกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มขึ้นในแง่ของ อาการปวดหัว, โรคหัวใจ รวมไปถึงโรคซึมเศร้า
 5. กลุ่มอาหาร โดยภาพรวมนั้นกลุ่มอาหารเป็นกลุ่มที่มีการค้นหามากที่สุด เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นๆ โดยสามารถสรุปสถิติได้ดังนี้
  1. กลุ่มเนื้อหาการปรุงอาหารและเมนูต่างๆ ทั้งของคาว ของหวาน ได้มีการเข้าถึงมากกว่าเดิม 3 เท่า เนื่องจากการทำงานที่บ้าน ร้านอาหารปิด และประชาชนไม่สามารถดำเนินชีวิตข้างนอกได้อย่างปกติ จึงมีการเข้าดูสูตรอาหารเพื่อทำทานเองมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  2. นอกจากนี้ อาหารจำพวก ออแกนนิค ได้ถูกพบมากในหลายๆ คอนเท้นต์เนื่องจาก ประชาชนหันมาสนใจในด้านสุขภาพมากขึ้น
 6. กลุ่มการเงิน (Finance) โดยภาพรวมของกลุ่มการเงินสามารถสรุปสถิติได้ดังนี้
  1. เนื้อหาที่ถูกเข้าชมมากที่สุดในช่วงแรกของการโควิดนั้น คือ ประกันชีวิต กลุ่มนี้ได้ถูกค้นหาเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าของช่วงก่อนหน้า คาดว่าการเปิดประกันโควิด-19 ทำให้ประชาชนสนใจเกี่ยวกับประกันชีวิต มากขึ้น
  2. การสนับสนุนด้วยนโยบายของรัฐ เช่น โครงการ ชิมช้อปใช้ ทำให้เนื้อหาข่าว วิธีการลงทะเบียน มียอดเข้าชมสูงสุดถึง 2 ล้านครั้ง ก่อนลงทะเบียนเมื่อวันที่ 1 เมษายน 63 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไม่ได้มีคนเข้าชมเนื้อหาอีก
 7. กลุ่มด้านเครื่องไฟฟ้า ในช่วงสถานการณ์โควิดเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม ได้รวบรวมสถิติดังนี้
  1. การเข้าชมเนื้อหาของอุปกรณ์ไฟฟ้าจำพวกโทรศัพท์มือถือ เป็นเนื้อหาที่มีคนเข้าชมมากที่สุดหากเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ
  2. จำนวนการค้นหาข้อมูลของ OTT กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ จัดเป็นเนื้อหาที่มีการเจริญเติบโตในการรับชมอย่างน่าสนใจ เนื่องด้วยสถานการณ์ล็อกดาวน์ทำให้ประชาชนอยู่บ้าน ดังนั้นความบันเทิงจาก Netflix, YouTube สตรีมมิ่งออนไลน์จึงมีผู้สนใจอุปกรณ์อย่างเห็นได้ชัดเจน
 8. กลุ่มด้านเทคโนโลยี ในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม มีผู้ชมสนใจด้านการให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสูงเป็นประวัติการณ์ และเมื่อย้อนถึงก่อนช่วงทำงานที่บ้าน น่าจะมีผู้สนใจใช้บริการอินเทอร์เน็ตในบ้านผ่าน Fiber optic หรือจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือ มีจำนวนสูงอย่างมาก และลดน้อยลงในเดือนเมษายน 2563 นับเท่าตัว
 9. กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ภาพรวมจะมีการเข้าชมเนื้อหาในกลุ่มประมาณ 1.2-1.6 ล้านครั้ง โดยสถิติของเนื้อหาบ้านเดี่ยวได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มนี้ และการรีวิวอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงโควิดเช่นเดียวกัน

ทางสมาคมสื่อการค้าออนไลน์คุณภาพ (OPPA), iDac and innity ได้จัดทำรายละเอียดข้อมูลเชิงลึกเผยแพร่ในเว็บไซต์ www.oppathailand.com โดยสามารถดาวน์โหลดได้ในลิงก์ดังกล่าว และหากกลุ่มธุรกิจใดสนใจในด้านการโฆษณาเฉพาะเจาะจงกลุ่มผู้เข้าชมหรือเนื้อหา สามารถติดต่อไปที่สมาคมการค้าสื่อออนไลน์คุณภาพได้โดยตรงทางอีเมล: contact@oppathailand.com

Read the full report HERE.